Nơi nào ra đi cảm thấy tiếc nuối, nơi đó là nhà

"Nơi nào ra đi cảm thấy tiếc nuối, nơi đó là nhà." - anh Mai Tấn Đạt chia sẻ.

Đây là bài viết được đăng trên nguyệt san Vol 49 của công ty. Bài chia sẻ của anh Mai Tấn Đạt - một nhân viên đã có đóng góp cho công ty trong thời gian qua. Hết tháng 5 này, anh sẽ chia tay với tập thể gia đình Rivercrane Việt Nam. Sau đây, tôi xin được trích bài viết của anh.


"Đợt RCVN-Style này, tôi sẽ chia sẻ về ngôi nhà chung của chúng ta. Bài viết sẽ gồm có 3 phần chính với 3 mục đích khác nhau:

1/ Sự đầu tư thời gian hiệu quả
Ấn tượng đầu tiên khi đến với RCVN là tiết mục “mendan" - cơ hội để nhân viên và sếp hiểu nhau hơn. Ít công ty nào mà nhân viên và sếp có được điều kiện để gần gũi nhau như RCVN. Qua mendan, nhân viên còn được các anh chief chia sẻ các kỹ năng sống, cách làm việc, phát triển bản thân để đạt thành công trong công việc cũng như cuộc sống và cũng góp phần cho công ty phát triển hơn.
Tiếp xúc với những con người tuyệt vời, môi trường thân thiện: nếu chỉ dùng một từ để nói về môi trường làm việc của RCVN, thì đó sẽ là “Gia đình".
Anh Long - người mà mọi người vẫn hay gọi đùa là “bác Long già", với nụ cười phúc hậu, ấm áp, như một người cha, trụ cột cho gia đình.
Chế Linh - người mà ai cũng biết đến với sứ mệnh cao cả “chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân viên", thân thiện, dễ mến, cute vô bờ bến, không để con dân phải đói khát bao giờ.
Các anh chief, team leader, sub leader ai nấy đều gần gũi với nhân viên của mình, điều phối công việc trơn tru, còn chịu chơi, dễ gần, thích thì cứ nhích qua làm vài ván bi lắc, vài lon Tiger, anh em ai nấy cười đùa vui vẻ, một không khí chẳng khác gì gia đình?!


2/ Biết tôn trọng khác biệt, hỗ trợ nhau và hướng về khách hàng
Mỗi con người sinh ra trên thế gian này là một cá thể riêng biệt độc nhất vô nhị, lớn lên trong môi trường, hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau. Vì vậy sẽ không bao giờ có chuyện ai giống ai, có chăng là cùng chung chí hướng, mục đích sống, đam mê mà thôi. Tôn trọng khác biệt, tập trung vào mục đích cao cả hơn hết đó là đem lại giá trị cho khách hàng, cho cộng đồng, thì mọi khó khăn, mâu thuẫn trong công việc cũng đều sẽ được giải quyết tốt đẹp hết cả. Quan trọng là biết “không ai hoàn hảo" để rồi hỗ trợ nhau tốt hơn.
“Tôn trọng hoà khí! Cố gắng! Cố gắng! Cố gắng!”

Học được cách nghĩ hướng về khách hàng: RCVN là công ty Product, vì thế mỗi người đều được trang bị cho mình không những tư duy xây dựng phần mềm, mà còn có tư duy “hướng về người dùng” nữa.
Điều này giúp mỗi người chúng ta có được cảm giác những gì mình làm ra đều đóng góp được một phần cho cộng đồng, xã hội, là mục đích cao cả nhất của mỗi người khi tồn tại trên Trái đất này, đó là không phải chúng ta thu lượm được bao nhiêu thứ mà là đóng góp được bao nhiêu điều.


3/ Bài học lớn, hành trang cho suốt cuộc đời mỗi chúng ta: “Thái độ và trách nhiệm"
Có câu “Quan trọng là thần thái” quả không sai.

Thái độ chúng ta đón nhận công việc như thế nào? Than vãn, chê trách hay sẵn sàng trước mọi thách thức và coi đó như là một trải nghiệm, một bài học? Sản phẩm chúng ta làm ra, chúng ta có đặt thương hiệu của mình vào trong nó? Có hướng về mục đích cao cả nhất là đóng góp giá trị? Điều gì khiến bạn tự tin nói với mọi người rằng “Cái này là do tui làm đó, ngon lành chưa!".

Bản thân tôi trước đây là một người chưa nhận thức được về 2 khái niệm này, nhưng khi đến với RCVN, được làm việc với các anh chị trong team, những con người đầy kỷ luật, trách nhiệm, thái độ làm việc chuyên nghiệp, giờ đây tôi có thể tự tin bản thân mình đã có những thay đổi tích cực trong tư duy, trong thái độ so với chính mình lúc trước. Và thiết nghĩ đây là 2 trong những hành trang quan trọng nhất trong suốt cuộc đời mỗi người chúng ta, đặc biệt là các bạn nhân viên trẻ mới ra trường, còn ít kinh nghiệm va chạm cuộc sống.

Thái độ và trách nhiệm, nhớ nhé!"

Bài viết vô cùng hàm xúc và ý nghĩa. Đọc bài viết mà tôi không khỏi xúc động khi sắp phải chia tay với một đồng nghiệp vui vẻ, nhiệt tình và đầy tinh thần trách nhiệm.

Có người từng nói với tôi: Nhân viên và công ty gắn bó với nhau như 2 người yêu nhau. Khi chúng ta yêu mến nhau thì chúng ta đến với nhau, cùng nhìn về tương lai, cùng đi trên con đường, đồng hành, gắn bó với nhau. Tình yêu có thể là lâu dài hoặc ngắn ngủi, khi 2 người không thấy mình còn yêu nhau, cả hai không còn chung định hướng cho tương lai thì chúng ta chia tay. Điều đó thật bình thường. Khi chia tay thì chúng ta chia tay trong văn minh và để lại tình cảm cho những người ở lại, không nên chia tay sau đó trở mặt với nhau. Và thậm chí hôn nhân khi chia tay rồi thì vẫn có thể hàn gắn lại. Và trong công ty tôi cũng không ít các anh chị đã đi và đã trở lại với một hành trang, một tinh thần tốt hơn cho công việc.

Qua bài chia sẻ của anh Đạt, tôi thấy được tình cảm của anh đối với công ty. Tuy nhiên, vì lý do cá nhân anh phải gác lại tình yêu này. Chia tay anh đầy lưu luyến nhưng tin là đồng nghiệp chúng ta trong cuộc sống vẫn có thể họp mặt với nhau.

Cảm ơn anh về thời gian anh đã gắn bó với công ty và chúc anh luôn thành công trong những kế hoạch sắp tới của mình.

Other News

What is Ajax

What is AJAX? AJAX = Asynchronous JavaScript and XML. In short; AJAX is about loading data in the background and display it on the webpage, without reloading the ...

Chi tiết

Absolute, Relative, Fixed Positioning: How Do They Differ?

Short answer: Yes, there is one more, "static", which is the default. Yes, they majorly differ. Each of them is incredibily useful and which you should ...

Chi tiết

CSS Font-Size: em vs. px vs. pt vs. percent

One of the most confusing aspects of CSS styling is the application of the font-size attribute for text scaling. In CSS, you’re given four different units by which you can ...

Chi tiết

PHP isset() vs empty() vs is_null()

Credit: http://techtalk.virendrachandak.com/php-isset-vs-empty-vs-is_null/   PHP ...

Chi tiết

How can I make Java print quotes, like “Hello”?

System.out.print("\"Hello\""); The double quote character has to be escaped with a backslash in a Java string literal. Other characters that need special treatment ...

Chi tiết

List diffirences between Java and C++

List diffirences between Java and C++ Java ...

Chi tiết