Share This
//Giới thiệu về ngày làm việc của nhân viên Rivercrane Việt Nam thực tập tại Nhật.

Giới thiệu về ngày làm việc của nhân viên Rivercrane Việt Nam thực tập tại Nhật.

Nhật ký tháng 01 năm 2016.

Một ngày làm việc ở Nhật thường bắt đầu vào lúc 5h sáng, do trời mùa đông nên mặt trời thường mọc rất trễ tầm gần 7h và ở Nhật thì rất yên tĩnh nên khi thức dậy có cảm giác như đang là 1h hay 2h sáng ở Việt Nam mình vậy.

Sau khi vệ sinh cá nhân và ăn sáng thì khoảng 7h30 mình sẽ bắt đầu hành trình đi đến công ty, từ nhà đến ga tàu tầm 15ph đi bộ, nhưng trời lạnh nên thường mình cố gắng đi thật nhanh, lúc này người Nhật cũng đi làm khá là đông và một điều chắc chắn là không bao giờ mình đi bộ nhanh bằng các cụ già ở Nhật (^-^).

Đến ga rồi thì thường là sẽ có tàu để lên công ty ngay. Buổi sáng bên Nhật cũng giống bên mình là giờ cao điểm nên khá là đông người đi tàu, nhưng người Nhật họ chen lấn trong trật tự. Đôi khi số hành khách quá đông tới mức mà phải nhờ đến nhân viên nhà ga dùng tay đẩy người vào bên trong để tàu có thể đóng cửa được, và cứ mỗi khi dừng lại ở một ga thì điệp khúc nhồi nhét lại bắt đầu… nhưng cảm giác rất vui!

20160320_173002

Trên đường đi thì có đi ngang một khu vực khá là đẹp tên là 二子玉川 (futacotamagawa), chỗ này theo như mình xem trên Google Map thì là một con sông chảy thẳng ra biển luôn nên cảnh sắc khá là đẹp, đặc biệt là vào những ngày nắng đẹp thì có thể nhìn thấy núi Phú Sĩ từ trong tàu.

Thông thường thì tàu sẽ tới gần ga nơi công ty vào khoảng 8h30, nhưng cũng có khi vì sự cố mà trễ hơn, đặc biệt là có lần tới tận 11h30 mình mới tới được công ty. Tới ga rồi thì sẽ đi bộ thêm 10p nữa để tới được công ty và lúc này thì mình lại nhận thấy là không thể đi bộ nhanh bằng mấy bé học sinh cấp 3 (^-^).

Vào công ty thì mọi người đều chào buổi sáng như ở công ty bên mình, đến tầm 9h sẽ bắt đầu họp buổi sáng toàn công ty, điểm khác biệt duy nhất là sẽ có thêm phần báo cáo doanh số kinh doanh ngày hôm trước đạt được là bao nhiêu, mỗi ngày luân phiên nhau sẽ có một người được lên phụ trách việc đọc báo cáo doanh số cho toàn công ty và chủ trì cuộc họp sáng toàn công ty, mình đã được phụ trách 2 lần.

Trong giờ làm việc thì có thể nói là cực kỳ im lặng, chỉ toàn nghe tiếng gõ phím, lâu lâu thì sẽ có bác nào đó la lên một tiếng vì giải quyết được một vấn đề nào đó.

Thời gian cứ vậy trôi qua đến 12h trưa mọi người bắt đầu ăn trưa, từ công ty mình có thể ngắm được núi Phú Sĩ nên mình thường vừa đứng đợi hâm đồ ăn vừa ngắm núi và tám chuyện với mấy bác. Trong công ty có một bàn ăn kiểu Nhật, buổi trưa thường mọi người sẽ tập trung ở đây vừa ăn vừa trò chuyện khá là thú vị (mặc dù mình không hiểu gì hết (^-^)).

Trước khi hết giờ nghỉ trưa 5 phút mọi người sẽ về bàn làm việc và đến 15h mọi người sẽ giải lao chiều 10p, đây là thời gian để thành viên hiệp hội ủng hộ các công ty thuốc lá được tác nghiệp, trời khá lạnh nhưng các thành viên khá siêng năng mặc áo khoác và chạy từ tầng 6 xuống tầng trệt đi ra ngoài trời -4 độ và hút thuốc.

Sau đó thì mọi người tập trung làm việc đến 18h, các project sẽ tiến hành họp cuối ngày và đến 19h thì mọi người bắt buộc phải ra về theo quy định của công ty bên Nhật.

Cũng như mọi người, mình cũng ra về dù bên ngoài màn đêm buông xuống và rất lạnh, nhưng với niềm tin và hi vọng một ngày mai tươi sáng hơn mình lại vững bước trên con đường về.

Bài viết trích trong RCVN-Style Số 25 của Nhân viên Châu Ngọc Vĩnh Đức.


APPLY NOW


  Benefits

  SALARY & BONUS POLICY

  RiverCrane Vietnam sympathizes staffs' innermost feelings and desires and set up termly salary review policy. Performance evaluation is conducted in June and December and salary change is conducted in January and July every year. Besides, outstanding staffs receive bonus for their achievements periodically (monthly, yearly).

  TRAINING IN JAPAN

  In order to broaden staffs' view about technologies over the world, RiverCrane Vietnam set up policy to send staffs to Japan for study. Moreover, the engineers can develop their career paths in technical or management fields.

  ANNUAL COMPANY TRIP

  Not only bringing chances to the staffs for their challenging, Rivercrane Vietnam also excites them with interesting annual trips. Exciting Gala Dinner with team building games will make the members of Rivercrane connected closer.

  COMPANY'S EVENTS

  Activities such as Team Building, Company Building, Family Building, Summer Holiday, Mid-Autum Festival, etc. will be the moments worthy of remembrance for each individual in the project or the pride when one introduces the company to his or her family, and shares the message "We are One".

  INSURANCE

  Rivercrane Vietnam ensures social insurance, medical insurance and unemployment insurance for staffs. The company commits to support staffs for any procedures regarding these insurances. In addition, other insurance policies are taken into consideration and under review.

  OTHER BENEFITS

  Support budget for activities related to education, entertainment and sports. Support fee for purchasing technical books. Support fee for getting engineering or language certificates. Support fee for joining courses regarding technical management. Other supports following company's policy, etc.

  RELATED JOBS

  © 2012 RiverCrane Vietnam. All rights reserved.

  Close