Share This
//Giới thiệu về ngày làm việc của nhân viên Rivercrane Việt Nam thực tập tại Nhật.

Giới thiệu về ngày làm việc của nhân viên Rivercrane Việt Nam thực tập tại Nhật.

Nhật ký tháng 01 năm 2016.

Một ngày làm việc ở Nhật thường bắt đầu vào lúc 5h sáng, do trời mùa đông nên mặt trời thường mọc rất trễ tầm gần 7h và ở Nhật thì rất yên tĩnh nên khi thức dậy có cảm giác như đang là 1h hay 2h sáng ở Việt Nam mình vậy.

Sau khi vệ sinh cá nhân và ăn sáng thì khoảng 7h30 mình sẽ bắt đầu hành trình đi đến công ty, từ nhà đến ga tàu tầm 15ph đi bộ, nhưng trời lạnh nên thường mình cố gắng đi thật nhanh, lúc này người Nhật cũng đi làm khá là đông và một điều chắc chắn là không bao giờ mình đi bộ nhanh bằng các cụ già ở Nhật (^-^).

Đến ga rồi thì thường là sẽ có tàu để lên công ty ngay. Buổi sáng bên Nhật cũng giống bên mình là giờ cao điểm nên khá là đông người đi tàu, nhưng người Nhật họ chen lấn trong trật tự. Đôi khi số hành khách quá đông tới mức mà phải nhờ đến nhân viên nhà ga dùng tay đẩy người vào bên trong để tàu có thể đóng cửa được, và cứ mỗi khi dừng lại ở một ga thì điệp khúc nhồi nhét lại bắt đầu… nhưng cảm giác rất vui!

20160320_173002

Trên đường đi thì có đi ngang một khu vực khá là đẹp tên là 二子玉川 (futacotamagawa), chỗ này theo như mình xem trên Google Map thì là một con sông chảy thẳng ra biển luôn nên cảnh sắc khá là đẹp, đặc biệt là vào những ngày nắng đẹp thì có thể nhìn thấy núi Phú Sĩ từ trong tàu.

Thông thường thì tàu sẽ tới gần ga nơi công ty vào khoảng 8h30, nhưng cũng có khi vì sự cố mà trễ hơn, đặc biệt là có lần tới tận 11h30 mình mới tới được công ty. Tới ga rồi thì sẽ đi bộ thêm 10p nữa để tới được công ty và lúc này thì mình lại nhận thấy là không thể đi bộ nhanh bằng mấy bé học sinh cấp 3 (^-^).

Vào công ty thì mọi người đều chào buổi sáng như ở công ty bên mình, đến tầm 9h sẽ bắt đầu họp buổi sáng toàn công ty, điểm khác biệt duy nhất là sẽ có thêm phần báo cáo doanh số kinh doanh ngày hôm trước đạt được là bao nhiêu, mỗi ngày luân phiên nhau sẽ có một người được lên phụ trách việc đọc báo cáo doanh số cho toàn công ty và chủ trì cuộc họp sáng toàn công ty, mình đã được phụ trách 2 lần.

Trong giờ làm việc thì có thể nói là cực kỳ im lặng, chỉ toàn nghe tiếng gõ phím, lâu lâu thì sẽ có bác nào đó la lên một tiếng vì giải quyết được một vấn đề nào đó.

Thời gian cứ vậy trôi qua đến 12h trưa mọi người bắt đầu ăn trưa, từ công ty mình có thể ngắm được núi Phú Sĩ nên mình thường vừa đứng đợi hâm đồ ăn vừa ngắm núi và tám chuyện với mấy bác. Trong công ty có một bàn ăn kiểu Nhật, buổi trưa thường mọi người sẽ tập trung ở đây vừa ăn vừa trò chuyện khá là thú vị (mặc dù mình không hiểu gì hết (^-^)).

Trước khi hết giờ nghỉ trưa 5 phút mọi người sẽ về bàn làm việc và đến 15h mọi người sẽ giải lao chiều 10p, đây là thời gian để thành viên hiệp hội ủng hộ các công ty thuốc lá được tác nghiệp, trời khá lạnh nhưng các thành viên khá siêng năng mặc áo khoác và chạy từ tầng 6 xuống tầng trệt đi ra ngoài trời -4 độ và hút thuốc.

Sau đó thì mọi người tập trung làm việc đến 18h, các project sẽ tiến hành họp cuối ngày và đến 19h thì mọi người bắt buộc phải ra về theo quy định của công ty bên Nhật.

Cũng như mọi người, mình cũng ra về dù bên ngoài màn đêm buông xuống và rất lạnh, nhưng với niềm tin và hi vọng một ngày mai tươi sáng hơn mình lại vững bước trên con đường về.

Bài viết trích trong RCVN-Style Số 25 của Nhân viên Châu Ngọc Vĩnh Đức.


ỨNG TUYỂN  Chế độ phúc lợi

  CHÍNH SÁCH LƯƠNG & THƯỞNG

  Thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân viên, công ty Rivercrane Việt Nam đặc biệt thiết lập chế độ xét tăng lương định kỳ 2lần/năm. Xét đánh giá vào tháng 06 và tháng 12 hàng năm và thay đổi lương vào tháng 01 và tháng 07 hàng năm. Ngoài ra, nhân viên còn được thưởng thành tích định kỳ cho các cá nhân xuất sắc trong tháng, năm.

  CHẾ ĐỘ ĐÀO TẠO TẠI NHẬT

  Luôn luôn mong muốn các kỹ sư và nhân viên trong công ty có cái nhìn toàn diện về lập trình những mảng kỹ thuật trên thế giới, công ty Rivercrane Việt Nam quyết định chế độ 3 tháng 1 lần đưa nhân viên đi học tập tại Nhật. Các bạn kỹ sư hoàn toàn đều có thể quyết định khả năng phát triển bản thân theo hướng kỹ thuật hoặc theo hướng quản lý.

  CHẾ ĐỘ ĐI DU LỊCH HÀNG NĂM

  Không chỉ đưa đến cho nhân viên những công việc thử thách thể hiện bản thân, công ty Rivercrane Việt Nam muốn nhân viên luôn thích thú khi đến với những chuyến hành trình thú vị hàng năm. Những buổi tiệc Gala Dinner sôi động cùng với những trò chơi Team Building vui nhộn sẽ giúp cho đại gia đình Rivercrane thân thiết hơn.

  CHẾ ĐỘ EVENT CÔNG TY

  Những hoạt động Team building, Company Building, Family Building, Summer Holiday, Mid-Autumn Festival… sẽ là những khoảnh khắc gắn kết đáng nhớ của mỗi một nhân viên trong từng dự án, hoặc sẽ là những điều tự hào khi giới thiệu công ty mình với với gia đình thân thương, cùng nhau chia sẻ yêu thương với thông điệp “We are One”

  BẢO HIỂM

  Công ty Rivercrane Việt Nam đảm bảo tham gia đầy đủ chế độ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Cam kết chặt chẽ về mọi thủ tục phát sinh công ty đều hỗ trợ và tiến hành cho nhân viên từ đầu đến cuối. Những chế độ bảo hiểm khác công ty cũng đặc biệt quan tâm và từng bước tiến hành.

  CHẾ ĐỘ PHÚC LỢI KHÁC

  Hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; Hỗ trợ kinh phí cho việc mua sách nghiên cứu kỹ thuật; Hỗ trợ kinh phí thi cử bằng cấp kỹ sư, bằng cấp dành cho ngôn ngữ. Hỗ trợ kinh phí tham gia các lớp học về quản lý kỹ thuật bên ngoài; Các hỗ trợ phúc lợi khác theo quy định công ty…

  © 2012 RiverCrane Vietnam. All rights reserved.

  Close